Chim chào mào thay lông trong lồng lực 60cm

Tìm hiểu việc Chim Chào Mào thay lông trong lồng lực 60cm đúng cách, ta có thể đạt được kết quả tốt và hiệu quả. Trước tiên, tôi muốn giải thích vì sao không nên thay lông trong lồng lực có kích thước lớn hơn 60cm. Khi chim đang trong quá trình thay lông, có một số vấn đề mà ta cần lưu ý.

Trước hết, chim không nên bay nhiều hoặc nhảy múa quá nhiều, vì điều này gây căng cơ và khó xuống lông. Hơn nữa, chim cảm thấy đau đớn và chân lông có thể bị đau buốt. Việc bay nhảy và đập cánh có thể gây ảnh hưởng đến lông máu, dẫn đến rụng lông và đôi khi gây viêm nhiễm tại gốc lông. Ngoài ra, việc bay nhảy quá nhiều cũng dẫn đến tiêu hao năng lượng. Trong giai đoạn này, chim cần tích tụ nhiều chất đạm và tạo lớp mở dưới da để làm mềm và thông thoáng lỗ chân lông, giúp quá trình thay lông dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tóm lại, một số nguồn trên YouTube hoặc mạng xã hội khác có thể nói không nên nuôi lông trong lồng lực, và điều này không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, có thể họ không giải thích rõ ràng để mọi người hiểu đúng nguyên tắc, hoặc có thể họ đã giải thích nhưng chưa đến được tới mọi người. Vì vậy, việc cho chim thay lông trong lồng lực 60cm đúng cách sẽ rất tốt và hiệu quả.

Vấn đề quan trọng ở đây là chúng ta chỉ nên thay lông trong lồng lực có kích thước 60cm. Lồng lực 60cm là loại lồng nhỏ nhất trong thế giới lồng lực và không lớn hơn lồng thông thường mấy. Nếu bạn biết cách gắn cầu, kết quả sẽ tốt hơn việc thay lông trong lồng nhỏ.

Để giải thích lý do tại sao tôi nói như vậy, trước tiên, việc thay nước và thay trái cây rất tiện lợi cho những con chim còn sợ. Chúng có thể di chuyển từ phần này sang phần khác mà không sợ bị tung lông. Trong lồng lực 60cm, tôi gắn 3 cầu thẳng. Thường thì các con chim chào mào rất thích đứng trên cầu. Vì vậy, tôi đặt 2 cầu thẳng ở một bên của lồng cao hơn (xem hình). Tùy thuộc vào kích thước của chim, tôi sẽ đặt cầu đủ xa để tránh quẹt hư đuôi.

Trong giai đoạn đầu xuống lông, tôi loại bỏ hạt cám, trái cây, nước và trứng kiến... gần nhau, giữa 2 cầu này (xem hình) để chim không phải di chuyển nhiều mà tập trung vào việc ăn uống và rụng lông. Phần đầu lồng bên kia, tôi đặt một cầu thấp hơn (xem hình) để dễ dàng hơn trong việc lôi chim qua lồng tắm.

Vậy tổng cộng là có 3 cầu trong lồng 60cm. Nếu tính tổng khoảng cách từ cầu này sang cầu kia, thực sự không khác biệt nhiều so với lồng nhỏ; tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc:

Không gây tổn thương chân khi chim đang thay lông.
Có không gian thoáng hơn, không phải ngửi mùi phân và trái cây hỏng trong 3-4 ngày ảnh hưởng đến đường hô hấp của chim.
Khi chim đã có khoảng 90% - 95% lông mới, tôi có thể loại bỏ một cầu ở giữa. Tôi để một phần chứa nước và một phần chứa thức ăn để chim bắt đầu di chuyển qua lại. Điều này sẽ đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong quá trình thay lông. Cho đến khi chim có 100% lông mới và cũng đã bắt đầu tự nạp thức ăn tốt.

Tôi lưu ý rằng không nên phơi nắng chim khi đang thay lông và tránh gió tuyệt đối. Không cho chim đấu, ngay cả chỉ là kéo chim. Không cho chim ra ngoài lồng cho đến khi chim khô lông. Thường thì sau khi chim hoàn thiện 100% lông, mất khoảng một tháng để chim khô lông hoàn toàn.

Khi chim có lông ống, hãy cung cấp đủ chất sừng bằng cách cắn chất sừng vào mỏ để đảm bảo bộ lông khỏe mạnh và đẹp. Đừng sợ cho chim ăn chất sừng nhiều, việc này làm chim lên lửa và dừng mọc lông.

Copyright © 2022 - Bản quyền thiết kế thuộc về Chim Chào Mào Việt Nam. All rights reserved.